การพัฒนานวัตกรรมการบริหารงานในโรงเรียนการกุศล หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ จังหวัดเลย - กาษาวัต ว่าที่ร้อยตรี จรัญ; สิริธโร พระครูปลัดจักรพล (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ, 2022)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาปัญหาการบริหารงานตามภารกิจของโรงเรียนการกุศล หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ และ (2) พัฒนานวัตกรรมการบริหารงานของโรงเรียนการกุศล หลวงปู่ ศรีจันทร์ วัณณาโภ การวิจัยนี้เป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ เก็บข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการบริหารงานตามภารกิจของโรงเรียนการกุศล หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ โดยการสัมภาษณ์เชิงลึก กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก รวมทั้งสิ้น 7 คนและพัฒนานวัตกรรมการบริหารงานของโรงเรียนการกุศล หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ โดยการสนทนากลุ่ม กลุ่มผู้ให้ข้อมูลหลัก จำนวน 6 คน ผลการวิจัย พบว่า (1) โรงเรียนการกุศล หลวงปู่ศรีจันทร์ วัณณาโภ มีปัญหาด้านการขาดแคลนบุคลากรในการปฏิบัติงาน ปัญหาด้านกายภาพ ปัญหาด้านงบประมาณและวัสดุอุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อการปฏิบัติงาน (2) นวัตกรรมทางการบริหาร คือ “ร่วมใช้ ร่วมผลิต ร่วมเติบโต” ประกอบด้วยนวัตกรรมการสร้างความร่วมมือกับหน่วยงานการศึกษาภายในวัดศรีสุทธาวาสด้วยกัน