การบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 - ทองนวม เฟรม; หัสรินทร์ ประสงค์; ปภสฺสโร พระมหาสุภวิชญ์ (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ, 2024)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์ ดังนี้ 1) เพื่อศึกษาสภาพการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 2) เพื่อศึกษาการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 3) เพื่อเสนอแนวการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 การวิจัยแบบผสม (Mixed Methodology Research) โดยการเก็บรวบรวมข้อมูลด้วยวิธีการแจกแบบสอบถาม (Questionnaire) กับกลุ่มประชากร ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ ผู้บริหารสถานศึกษา ข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ในสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 กลุ่มตัวอย่างที่ใช้ในการวิจัย จำนวน 155 คน สถิติที่ใช้วิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ผลการศึกษาวิจัยพบว่า 1) สภาพการปฏิบัติงานของผู้บริหารสถานศึกษา กลุ่มสถานศึกษาสังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน สามารถเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ ด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัยนักเรียนด้านกิจกรรมนักเรียน ด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียน ด้านทักษะการดำรงชีวิต และด้านการควบคุมความประพฤติและระเบียบวินัยนักเรียน 2) การบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 โดยภาพรวมอยู่ในระดับมากที่สุด เมื่อพิจารณาเป็นรายด้านพบว่าอยู่ในระดับมากที่สุดทุกด้าน สามารถเรียงลำดับค่าเฉลี่ยจากมากไปหาน้อยได้ ดังนี้ คือ ด้านกิจกรรมนักเรียนตามหลักวิริยพละ ด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัยนักเรียน ด้านทักษะการดำรงชีวิตตามหลักสังคหพละ ด้านการควบคุมความประพฤติและระเบียบวินัยนักเรียนตามหลักอนวัชชพละ และด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักปัญญาพละ 3) แนวทางการบริหารงานกิจการนักเรียนตามหลักพละ 4 ของผู้บริหารสถานศึกษากลุ่มสถานศึกษา สังกัดสำนักบริหารงานการศึกษาพิเศษ กลุ่ม 5 ด้านระบบดูแลช่วยเหลือนักเรียนตามหลักปัญญาพละ เลือกคนที่มีความรู้ความสามารถที่ตรงกับงาน วางแผนจัดการองค์การมีบุคลากรทางการศึกษา ส่งเสริมและติดตามช่วยเหลือ รู้จักนักเรียนเป็นรายบุคคล มีการคัดกรอง ป้องกันและแก้ไขปัญหานักเรียน ด้านการควบคุมความประพฤติและระเบียบวินัยนักเรียน ตามหลักอนวัชชพละ สร้างความเข้าใจพัฒนางานให้สำเร็จส่งเสริมความรู้ความสามารถเป็นแบบอย่างที่ดี ด้านการจัดบริการสุขภาพอนามัยนักเรียน ตามหลักสังคหพละ จัดบริการสุขภาพอนามัยของนักเรียนเพื่อสุขอนามัยของนักเรียนสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง ผู้บริหารและครูบุคลากรทางการศึกษาเป็นกำลังแห่งการสงเคราะห์ จัดบุคลากรในสถานศึกษาที่มีความรู้ความสามารถเฉพาะด้านให้บริการสุขภาพอนามัยแก่นักเรียน ด้านทักษะการดำรงชีวิตตามหลักสังคหพละ ส่งเสริมสนับสนุนการดำเนินงานเพื่อให้นักเรียนเกิดความรู้มีทักษะที่จำเป็นตามอัตลักษณ์ของโรงเรียน มีทักษะวิชาการ ทักษะอาชีพ และทักษะวิชาชีวิต สามารถประกอบอาชีพได้เมื่อสำเร็จการศึกษา ด้านกิจกรรมนักเรียน ตามหลักวิริยพละ สร้างโอกาสในการแสดงออกถึงความสามารถทุกรูปแบบในโอกาสสำคัญต่างๆที่โรงเรียนหน่วยงานภายนอกได้จัดขึ้นอย่างเหมาะสม มีกำลังใจที่เข้มแข็งกล้าตัดสินใจและกล้าแสดงออกต่อสิ่งต่างๆ ผู้บริหารวางแผนกับคณะครู สภานักเรียน เกิดรูปแบบกิจกรรมนำความรู้ด้านคุณธรรมแสดงออกต่อสิ่งต่างๆ ด้วยความสร้างสรรค์ มีการนำผลมาวิเคราะห์พัฒนาและส่งเสริมให้เกิดทักษะ และประสบการณ์ ในโรงเรียน