แรงจูงใจในการปฏิบัติธรรมของอุบาสกอุบาสิกาในวัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย - ปานเพ็ชร, พระวิสันต์ (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ, 2023)
การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ (1) ศึกษาแรงจูงใจในการปฏิบัติธรรมของอุบาสกอุบาสิกาใน วัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย และ (2) เปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติธรรมของอุบาสกอุบาสิกาใน วัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย จำแนกตาม เพศ อายุ และอาชีพ กลุ่มตัวอย่าง ที่ใช้ในการศึกษาค้นคว้าครั้งนี้ ได้แก่ ของอุบาสกอุบาสิกาในวัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย จำนวนทั้งหมด 108คน เครื่องมือที่ใช้ คือ แบบสอบถาม มีค่าความเชื่อมั่นทั้งฉบับ ด้วยการหาค่าสัมประสิทธิ์ของอัลฟ่าตามวิธีครอนบาค (Cronbach’s Alpha coefficient) เท่ากับ .87 วิเคราะห์ข้อมูลโดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติเพื่อการวิจัย สถิติที่ใช้ ได้แก่ ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย ค่าส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน ทดสอบสมมุติฐานด้วย การทดสอบค่าที และการทดสอบค่าเอฟ ผลการวิจัย พบว่า (1) แรงจูงใจในการปฏิบัติธรรมของอุบาสกอุบาสิกาในวัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย โดยภาพรวมและรายด้านอยู่ในระดับมาก (2) การเปรียบเทียบแรงจูงใจในการปฏิบัติธรรมของอุบาสกอุบาสิกาในวัดศรีสุทธาวาส จังหวัดเลย จำแนกตามเพศ อายุ และอาชีพ พบว่า แตกต่างกัน อย่างมีนัยสำคัญทางสถิตที่ระดับ 0.05