การจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิค KWL-Plus ร่วมกับสาระท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี เพื่อพัฒนาความสามารถในการอ่านจับใจความของ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 - น้อยตะพันธ์, รัชนีวรรณ; วิสุตกุล, ชิดชไม (วารสารสังคมศาสตร์บูรณาการ, 2024)
บทความวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อ 1) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความของนักเรียนกลุ่มทดลอง ก่อนและหลังการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิค KWL Plus ร่วมกับสาระท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี 2) เปรียบเทียบความสามารถในการอ่านจับใจความของนักเรียนกลุ่มทดลอง และกลุ่มควบคุม และ 3) ศึกษาความพึงพอใจของนักเรียนที่มีต่อการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิค KWL Plus ร่วมกับสาระท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี กลุ่มตัวอย่าง คือ นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 ที่กำลังศึกษาอยู่ในภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2566 โรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดปทุมธานี จำนวน 2 ห้องเรียน ห้องเรียนละ 13 คน รวมนักเรียนจำนวน 26 คน ได้จากการสุ่มตัวอย่างแบบง่าย เครื่องมือที่ใช้ในการวิจัย ได้แก่ 1) แผนการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทย จำนวน 8 แผน 2) แบบทดสอบความสามารถในการอ่านจับใจความ จำนวน 30 ข้อ และ 3) แบบสอบถามความพึงพอใจของนักเรียน จำนวน 12 ข้อ สถิติที่ใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูล ได้แก่ ค่าเฉลี่ย ค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และค่าสถิติ t-test for Independent Samples ผลการวิจัยพบว่า 1) นักเรียนในกลุ่มทดลองมีความสามารถในการอ่านจับใจความหลังเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิค KWL Plus ร่วมกับสาระท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี สูงกว่าก่อนเรียนอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 2) นักเรียนในกลุ่มทดลองมีความสามารถในการอ่านจับใจความสูงกว่านักเรียนในกลุ่มควบคุม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติที่ระดับ 0.05 และ 3) นักเรียนมีความพึงพอใจต่อการจัดการเรียนรู้วิชาภาษาไทยโดยใช้เทคนิค KWL-Plus ร่วมกับสาระท้องถิ่น จังหวัดปทุมธานี โดยรวมอยู่ในระดับมากที่สุด